เคล็ดลับการดูแลสุขภาพต่างๆอย่างถูกวิธี

หลีกเลี่ยงอาหารที่มียูริกสูงช่วยคุณได้

การที่คนเรานั้นมีกรดยูริกในร่างกายสูงนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีและหนึ่งในโรคที่คนเรามีกรดยูริกสูงอยู่ในตัวนั้นก็คือโรคเกาต์โรคเกาต์นั้นผู้คนจะคิดว่าเกิดจากกินอาหารประเภทโปรตีนพวกเนื้อสัตว์อย่างเดียวแต่หารู้ไม่ว่าที่พวกคุณคิดนั้นผิดเพราะการที่จะเป็นโรคเกาต์นั้นไม่ได้ต้องกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวแต่กรดยูริกนั้นได้มีอยู่ในพืชผักธัญพืชบางอย่างก็จะมีกรดยูริกอยู่ในตัวเหมือนกันหากรับประทานกันมากๆนั้นก็จะสามารถทำให้เกิดกรดยูริกมากในร่างกายได้เช่นกัน การเกิดกรดยูริกในร่างกายนั้นเป็นผลมาจากสารพิวรีนของร่างกายนั้นได้ย่อยสลายโดยที่มานั้นมาจากระบบการย่อยของโปรตีนในร่างกายหากการที่คนเรานั้นมีกรดยูริกในร่างกายสูงมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้ให้พวกเราเกิดโรคต่างๆโดยที่เราไม่รู้ตัวโรคต่างๆนั้นก็จะมีดังต่อไปนี้
1.    โรคเกาต์ เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากสารยูริกในร่างกายสูงมากเกินไปการที่กรดยูริกสูงนั้นมีสาเหตุอยู่ด้วยกัน 2 อย่างคือ ( 1 )  การที่คนเรานั้นได้รับโปรตีนมากเกินไปจึงทำให้ร่างกายนั้นย่อยสลายได้ไม่หมดเพราะเกิดอาการระบบย่อยโปรตีนในร่างกายนั้นมีปัญหาจึงทำให้ร่างกายนั้นได้เกิดกระบวนการสร้างกรดยูริกออกมาเยอะมากกว่าปกติ ( 2 ) คือการไม่ปกติของยีนในร่างกายมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบการย่อยในร่างกายเมื่อกรดยูริกในร่างกายนั้นได้สูงขึ้นก็จะมาอยู่ตามกระเพาะปัสสาวะจะตกผลึกอยู่ในนั้น หรืออีกที่ก็จะตกไปอยู่ในข้อต่างๆบริเวณที่จะไปอยู่เยอะที่สุดก็คือบริเวณเท้าและมือ เป็นต้น
2.    ภาวะเลือดเป็นกรด ถือว่าเป็นอาการที่มีความร้ายแรงมากและเป็นอันตรายอย่างยิ่งเป็นจะทำให้กรดยูริกในเลือดสูงอาการหรือผลข้างเคียงที่จะตามมานั้นได้แก่ จะหายใจเร็วและถี่ๆขึ้นมีอาการซึมเศร้า ช็อก มึนงง หรือในบางทีอาจจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ว่าได้
3.    นิ่วในไต ถ้ากรดยูริกนั้นสะสมอยู่ในไตมากจะทำให้ส่งผลเกิดอาการของการตกผลึกและก่อตัวมาเป็นก้อนนิ่วในกระเพาะปัสสาวะวิธีรักษานั้นจะมีเพียงอย่างเดียวนั้นก็คือการผ่าตัดเอานิ่วออกนั้นเอง
เพราะฉะนั้นแล้วการที่เราจะรักษาสุขภาพตัวเองนั้นควรเลือกกินอาหารที่มีกรดยูริกต่ำหรือถ้าใครเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้ทานแต่พอเหมาะพอดีไม่มาจนเกินไปถ้าคุณทำได้คุณก็จะสามรถหลีกเลี่ยงโลกที่กล่าวมาได้ทั้งหมดเพราะการดูแลสุขภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญถ้าคุณทำได้ก็จะดีกับตัวคุณเอง