ทานอาหารครบ 5 หมู่ช่วยให้สุขภาพดีได้จริง

ในครั้งก่อนเราได้รู้เกี่ยวกับความจำเป็นในการทาน อาหารเพื่อสุขภาพกันแล้ว แต่บางคนยังไม่รู้ว่ารับประทานอะไรจะได้สารอาหารจำพวกไหนวันนี้คุณจะดีรู้ แล้วสามารถนำไปใช้ได้จริงเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง
อาหาร 5 หมู่ให้ประโยชน์อะไรบ้าง
1.โปรตีน เป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรงพร้อมกับการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ในส่วนที่สึกหรอ อาหารที่ให้โปรตีนมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน เช่น เนื้อ ไข่ นมวัว รวมไปถึงโปรตีนที่ได้จาก นมถั่วเหลืองด้วย
2.คาร์โบรไฮเดรต ให้พละกำลัง หรือเป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยในการขับเคลื่อนส่วนต่างๆของร่างการ สามารถหาได้จาก น้ำตาล มัน เผือก ข้าว แป้ง เป็นต้น

3.วิตามิน เป็นสารที่ในชีวิตประจำวันเราต้องการไม่มากแต่ก็จำเป็นต้องมี เพื่อเป็นการบำรุงไปยังเซลต่างๆของร่างการ บางตัวอย่างเช่นวิตามิน B12 สามารถนำไปบำรุงสมองได้ และวิตามินเหล่านั้นหาได้จากพืช ที่เป็นใบสีเขียวเป็นหลัก
4.แร่ธาตุและเกลือแร่ ช่วยในการบำรุงและรักษาอวัยวะสำคัญในร่างการอย่างเช่น บำรุงกระดูก เลือด ตา ฟัน หาได้จากผลไม้ทั่วไป ผักหรือธัญพืชบางชนิด
5.ไขมัน ช่วยในการดูดซึมสารอาหารต่างๆให้ง่ายขึ้นพร้อมกับสามารถละลายวิตามินบางตัว ให้เข้าสูงร่างการอย่างง่ายดาย แถมทำให้ร่างการอบอุ่นเป็นปกติอีกด้วย
ทั้งหมดเป็นประโยชน์และที่มาของสารอาหารแต่ยังไม่ เพียงพอต่อการที่จะทำให้สุขภาพและร่างการของเราแข็งแรงปราศจากโรคภัย แต่ยังมีอีกหลายประการที่ช่วยให้สุขภาพดีได้ การดื่มนำสะอาดก็มีส่วนช่วยได้เป็นอย่างมากเหมือนกัน
น้ำช่วยอะไรได้บ้าง
ร่างกายของมนุษย์มีส่วนประกอบของน้ำมากว่า 70 % โดยมีการใช้ออกไปทุกวันเราจึงต้องมีการทดแทนเข้าไปเช่นกัน การดื่มน้ำในแต่ละวันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดื่มวันละ 7-8 แก้ว ช่วยในการเผาผลาญพลังงานที่เกินความจำเป็นของร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนำได้ดี พร้อมยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งไม่แห้งเสีย บำรุงสุขภาพผิวได้ดีอีกด้วย

Scroll to top