หลีกเลี่ยงอาหารที่มียูริกสูงช่วยคุณได้

การที่คนเรานั้นมีกรดยูริกในร่างกายสูงนั้นเป็น สิ่งที่ไม่ดีและหนึ่งในโรคที่คนเรามีกรดยูริกสูงอยู่ในตัวนั้นก็คือโรคเกาต์ โรคเกาต์นั้นผู้คนจะคิดว่าเกิดจากกินอาหารประเภทโปรตีนพวกเนื้อสัตว์อย่าง เดียวแต่หารู้ไม่ว่าที่พวกคุณคิดนั้นผิดเพราะการที่จะเป็นโรคเกาต์นั้นไม่ ได้ต้องกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวแต่กรดยูริกนั้นได้มีอยู่ใน พืชผักธัญพืชบางอย่างก็จะมีกรดยูริกอยู่ในตัวเหมือนกันหากรับประทานกันมากๆ นั้นก็จะสามารถทำให้เกิดกรดยูริกมากในร่างกายได้เช่นกัน การเกิดกรดยูริกในร่างกายนั้นเป็นผลมาจากสารพิวรีนของร่างกายนั้นได้ย่อย สลายโดยที่มานั้นมาจากระบบการย่อยของโปรตีนในร่างกายหากการที่คนเรานั้นมี กรดยูริกในร่างกายสูงมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้ให้พวกเราเกิดโรคต่างๆโดยที่ เราไม่รู้ตัวโรคต่างๆนั้นก็จะมีดังต่อไปนี้
1. โรคเกาต์ เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากสารยูริกในร่างกายสูงมากเกินไปการที่กรดยูริกสูงนั้น มีสาเหตุอยู่ด้วยกัน 2 อย่างคือ ( 1 ) การที่คนเรานั้นได้รับโปรตีนมากเกินไปจึงทำให้ร่างกายนั้นย่อยสลายได้ไม่หมด เพราะเกิดอาการระบบย่อยโปรตีนในร่างกายนั้นมีปัญหาจึงทำให้ร่างกายนั้นได้ เกิดกระบวนการสร้างกรดยูริกออกมาเยอะมากกว่าปกติ ( 2 ) คือการไม่ปกติของยีนในร่างกายมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบการย่อยในร่างกาย เมื่อกรดยูริกในร่างกายนั้นได้สูงขึ้นก็จะมาอยู่ตามกระเพาะปัสสาวะจะตกผลึก อยู่ในนั้น หรืออีกที่ก็จะตกไปอยู่ในข้อต่างๆบริเวณที่จะไปอยู่เยอะที่สุดก็คือบริเวณ เท้าและมือ เป็นต้น
2. ภาวะเลือดเป็นกรด ถือว่าเป็นอาการที่มีความร้ายแรงมากและเป็นอันตรายอย่างยิ่งเป็นจะทำให้กรด ยูริกในเลือดสูงอาการหรือผลข้างเคียงที่จะตามมานั้นได้แก่ จะหายใจเร็วและถี่ๆขึ้นมีอาการซึมเศร้า ช็อก มึนงง หรือในบางทีอาจจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ว่าได้
3. นิ่วในไต ถ้ากรดยูริกนั้นสะสมอยู่ในไตมากจะทำให้ส่งผลเกิดอาการของการตกผลึกและก่อตัว มาเป็นก้อนนิ่วในกระเพาะปัสสาวะวิธีรักษานั้นจะมีเพียงอย่างเดียวนั้นก็คือ การผ่าตัดเอานิ่วออกนั้นเอง
เพราะฉะนั้นแล้วการที่เราจะรักษาสุขภาพตัวเองนั้น ควรเลือกกินอาหารที่มีกรดยูริกต่ำหรือถ้าใครเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้ทานแต่พอ เหมาะพอดีไม่มาจนเกินไปถ้าคุณทำได้คุณก็จะสามรถหลีกเลี่ยงโลกที่กล่าวมาได้ ทั้งหมดเพราะการดูแลสุขภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญถ้าคุณทำได้ก็จะดีกับตัวคุณเอง

Scroll to top